Hvernig sjálfbær tískumerki virka: sagan af Miru Fedotovu

Efnisyfirlit

Tískuiðnaðurinn er að breytast: neytendur krefjast meira gagnsæis, siðferðis og sjálfbærni. Við ræddum við rússneska hönnuði og frumkvöðla sem leggja áherslu á sjálfbærni í starfi sínu

Við skrifuðum áður um hvernig snyrtivörumerkið Don't Touch My Skin bjó til línu af fylgihlutum úr endurunnum umbúðum. Að þessu sinni svaraði Mira Fedotova, skapari Mira Fedotova fatamerkisins með sama nafni, spurningunum.

Um efnisval

Það eru tvær tegundir af efnum sem ég vinn með - venjulegt og lager. Venjulegir eru framleiddir stöðugt, þeir geta verið keyptir frá birgjum í mörg ár í hvaða magni sem er. Birgðir innihalda einnig efni sem af einni eða annarri ástæðu var ekki eftirsótt. Þetta er til dæmis það sem situr eftir hjá tískuhúsum eftir að hafa sérsniðið söfnin sín.

Ég hef mismunandi viðhorf til kaupa á þessum efnum. Fyrir fastamenn hef ég ströng hóptakmörk. Ég lít bara á lífræna bómull með GOTS eða BCI vottorði, lyocell eða netlu. Ég nota líka hör, en mun sjaldnar. Á næstunni langar mig mikið til að vinna með grænmetisleðri, ég hef þegar fundið framleiðanda á vínberjaleðri sem árið 2017 hlaut styrk frá H&M Global Change Award.

Mynd: Mira Fedotova

Ég geri ekki svo strangar kröfur til stofnefna, því í grundvallaratriðum eru alltaf mjög litlar upplýsingar um þau. Stundum er erfitt að vita nákvæmlega samsetninguna og ég reyni að panta efni úr einni tegund trefja – það er auðveldara að endurvinna þau. Mikilvægur mælikvarði fyrir mig þegar ég kaupi lagerdúk er ending þeirra og slitþol. Á sama tíma eru þessar tvær breytur - einsamsetning og ending - stundum í mótsögn við hvort annað. Náttúruleg efni, án elastans og pólýester, aflagast á einn eða annan hátt meðan á notkun stendur, geta teygt sig út á hnjám eða minnkað. Í sumum tilfellum kaupi ég jafnvel XNUMX% gerviefni á lager, ef ég gæti ekki fundið neinn valkost við það. Þetta var tilfellið með dúnjakka: við saumuðum þá úr lager pólýesterregnfrakkum, því ég fann ekki náttúrulegt efni sem var vatnsfráhrindandi og vindheldur.

Að finna efni eins og fjársjóðsleit

Ég les mikið um sjálfbæra tísku, um loftslagsbreytingar – bæði vísindarannsóknir og greinar. Nú hef ég bakgrunn sem auðveldar ákvarðanatöku. En allar aðfangakeðjur eru enn mjög ógegnsæjar. Til að fá að minnsta kosti einhverjar upplýsingar þarftu að spyrja margra spurninga og oft ekki fá svör við þeim.

Fagurfræðilegi þátturinn er líka mjög mikilvægur fyrir mig. Ég tel að það fari eftir því hversu fallegur hlutur er, hvort maður vill klæðast vandlega, geyma, flytja, sjá um þennan hlut. Ég finn mjög fá efni sem mig langar virkilega að búa til vöru úr. Í hvert skipti sem þetta er eins og fjársjóðsleit – þú þarft að finna efni sem þér líkar fagurfræðilega og á sama tíma uppfylla skilyrði mín um sjálfbærni.

Um kröfur til birgja og samstarfsaðila

Mikilvægasta viðmiðið fyrir mig er vellíðan fólks. Það er mjög, mjög mikilvægt fyrir mig að allir samstarfsaðilar mínir, verktakar, birgjar komi fram við starfsmenn sína sem manneskjur. Sjálfur reyni ég að vera viðkvæmur fyrir þeim sem ég vinn með. Til dæmis eru fjölnota töskurnar sem við gefum út innkaup í sauma fyrir okkur af stelpunni Veru. Hún ákvað sjálf verðið á þessum töskum. En á einhverjum tímapunkti áttaði ég mig á því að verðið var ekki í samræmi við það verk sem verið var að veðsetja og lagði til að hún hækkaði greiðsluna um 40%. Ég vil hjálpa fólki að átta sig á gildi vinnu þeirra. Mér líður mjög illa við tilhugsunina um að á XNUMXst öld sé enn vandamál þrælavinnu, þar með talið barnavinnu.

Mynd: Mira Fedotova

Ég einbeiti mér að hugmyndinni um lífsferil. Ég hef sjö viðmið sem ég hef í huga við val á efnisbirgjum:

  • samfélagsleg ábyrgð: mannsæmandi vinnuskilyrði fyrir alla þá sem koma að framleiðslukeðjunni;
  • skaðleysi fyrir jarðveg, loft, fyrir fólk sem býr í löndum þar sem hráefni verða til og efni er framleitt, svo og öryggi fyrir fólk sem mun klæðast vörum;
  • endingu, slitþol;
  • lífbrjótanleiki;
  • möguleiki á vinnslu eða endurnotkun;
  • framleiðslustaður;
  • snjöll vatns- og orkunotkun og snjöll kolefnisfótspor.

Auðvitað, með einum eða öðrum hætti, tengjast þau nánast öll lífi fólks. Þegar við tölum um skaðleysi fyrir jarðveg og loft skiljum við að fólk andar að sér þessu lofti, matur er ræktaður á þessum jarðvegi. Það sama á við um loftslagsbreytingar á heimsvísu. Okkur er alveg sama um plánetuna sjálfa sem slíka - hún aðlagast. En er fólk að laga sig að svona hröðum breytingum?

Ég vona að ég muni í framtíðinni hafa fjármagn til að láta gera rannsóknir utanaðkomandi fyrirtækja. Til dæmis, hvers konar umbúðir á að nota til að senda pantanir er mjög ekki léttvæg spurning. Það eru til pokar sem hægt er að jarðgera en þeir eru ekki framleiddir hér á landi, það verður að panta þá einhvers staðar langt í burtu í Asíu. Og þar að auki getur ekki verið þörf á venjulegri jarðgerð heldur iðnaðarmoltugerð. Og jafnvel þótt hið venjulega henti - hversu margir kaupendur munu nota það? eitt%? Ef ég væri stórt vörumerki myndi ég fjárfesta í þessum rannsóknum.

Um kosti og galla lagerefna

Í hlutabréfum eru mjög óvenjulegar áferðir sem ég hef ekki séð í venjulegum. Efnið er keypt í litlum og takmörkuðum hlutum, það er að kaupandi getur verið viss um að vara hans sé einstök. Verðin eru tiltölulega viðráðanleg (lægra en þegar pantað er fastagestur frá Ítalíu, en hærra en frá Kína). Getan til að panta lítið magn er líka plús fyrir lítið vörumerki. Það er ákveðið lágmark að panta fastagesti og oft er þetta óþolandi myndefni.

En það eru líka ókostir. Það virkar ekki að panta prufulotu: á meðan þú ert að prófa hana er einfaldlega hægt að selja restina upp. Þess vegna, ef ég panta efni og meðan á prófunarferlinu stendur skil ég að það flagnar til dæmis mjög sterkt (myndar kögglar. — Stefna), þá nota ég það ekki í safninu, en læt það eftir til að sauma sýnishorn, vinna nýja stíl. Annar ókostur er sá að ef viðskiptavinum líkar virkilega við eitthvað efni er ekki hægt að kaupa það til viðbótar.

Einnig getur lagerdúkur verið gallaður: stundum endar efni einmitt af þessari ástæðu á lager. Í sumum tilfellum er aðeins hægt að taka eftir þessu hjónabandi þegar varan hefur þegar verið saumuð - þetta er það óþægilegasta.

Annar stór mínus fyrir mig er að við kaup á lagerdúkum er mjög erfitt að átta sig á hver, hvar og við hvaða aðstæður framleiddi efni og hráefni. Sem skapari sjálfbærs vörumerkis leitast ég við hámarks gagnsæi.

Um lífstíðarábyrgð á hlutum

Mira Fedotova hlutir eru með lífstíðarábyrgð. Viðskiptavinir nota það, en þar sem vörumerkið er lítið og ungt eru ekki mörg slík tilvik. Það kom fyrir að það þurfti að skipta um brotinn rennilás á buxum eða breyta vörunni vegna þess að saumurinn sprakk. Í hverju tilviki tókst okkur að takast á við verkefnið og viðskiptavinirnir voru mjög ánægðir.

Þar sem enn sem komið er er mjög lítið um gögn er ómögulegt að álykta hversu erfitt það er að keyra forritið og hversu miklu fjármagni er varið í það. En ég get sagt að viðgerðir eru frekar dýrar. Sem dæmi má nefna að skipta um rennilás á buxur á kostnað vinnu er um 60% af kostnaði við að sauma buxurnar sjálfar. Svo núna get ég ekki einu sinni reiknað út hagfræði þessa forrits. Fyrir mig er það bara mjög mikilvægt með tilliti til gildanna minna: betra er að laga hlut en að búa til nýjan.

Mynd: Mira Fedotova

Um nýja viðskiptamódelið

Frá fyrstu dögum vörumerkisins líkaði mér ekki hefðbundið líkan vörudreifingar. Það gerir ráð fyrir að vörumerkið framleiði ákveðinn fjölda hluta, reyni að selja á fullu verði og geri síðan afslátt af því sem seldist ekki. Ég hélt alltaf að þetta snið hentaði mér ekki.

Og svo kom ég með nýja gerð, sem við prófuðum í síðustu tveimur söfnunum. Þetta lítur svona út. Við tilkynnum fyrirfram að við munum hafa opnað fyrir forpantanir á nýju safninu í tiltekna þrjá daga. Á þessum þremur dögum getur fólk keypt vörur með 20% afslætti. Eftir það er forpöntuninni lokað og safnið er ekki lengur hægt að kaupa í nokkrar vikur. Á þessum fáu vikum erum við að sauma vörur til forpöntunar og einnig, miðað við eftirspurn eftir ákveðnum hlutum, erum við að sauma vörur fyrir offline. Eftir það opnum við tækifæri til að kaupa vörur á fullu verði án nettengingar og á netinu.

Þetta hjálpar í fyrsta lagi að meta eftirspurn eftir hverri gerð og senda ekki of mikið frá sér. Í öðru lagi geturðu notað efnið á skynsamlegri hátt en með stakum pöntunum. Vegna þess að á þremur dögum fáum við margar pantanir í einu er hægt að setja nokkrar vörur út við klippingu, sumir hlutar bæta við aðra og minna er um ónotað efni.

Skildu eftir skilaboð